Cách đăng video lên YouTube nét hơn, đẹp hơn

Nếu bạn đang định “dấn thân” vào làm một YouTuber chuyên nghiệp hoặc chỉ đơn giản là muốn đăng tải và chia sẻ những khoảnh khắc khó quên của bản thân lên mạng xã hội video lớn nhất hành tinh, chắc chắn bạn không thể bỏ qua mẹo nhỏ mà có võ này.

Vì sao video đăng lên YouTube không được nét dù đã có độ phân giải cao?

Bạn sẽ gặp trường hợp khi mới export xong, video trông rất nét và đẹp khi phát trên máy tính hoặc điện thoại, nhưng khi được đăng lên YouTube, hình ảnh sẽ bị vỡ, mờ, mất chi tiết… dù độ phân giải vẫn giữ nguyên.

Thì ra, lý do là vì dù bạn có dung codec nào khi xuất video đi chăng nữa, YouTube cũng sẽ thêm codec của họ vào để nén video của bạn lại nhằm làm giảm không gian lưu trữ. Tùy vào mỗi chuẩn nén khác nhau mà hình ảnh trong video của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hay ít. YouTube hiện đang sử dụng 2 chuẩn codec là avc1 (hay còn gọi là H.264) và vp9. Mặc định thì, YouTube sẽ áp dụng chuẩn avc1 với video của phần lớn người dùng đăng tải video.

Mẹo hay để đăng video lên YouTube nét hơn, đẹp hơn - Ảnh 1.

So sánh chất lượng hiển thị giữa avc1 và vp9

Chúng ta sẽ không đi quá sâu vào chi tiết cách các thuật toán này hoạt động, bạn chỉ cần lưu ý là những video được áp dụng codec avc1 sẽ cho chất lượng không tốt và làm giảm chất lượng hình ảnh đi đáng kể so với video gốc của bạn, bằng cách làm mất chi tiết trong các vùng tối hoặc trong các phân đoạn có nhiều chuyển động liên tục. Ngược lại, chuẩn vp9 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng video của bạn và hình ảnh hiển thị sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, có vẻ như YouTube chỉ ưu tiên áp dụng vp9 đối với một số kênh YouTube đã có số người theo dõi và lượt xem ổn định và hơn hết là đã được bật chức năng kiếm tiền. Đối với các kênh nhỏ chưa có người theo dõi, gần như chắc chắn video của bạn sẽ được sử dụng chuẩn avc1.

Làm thế nào để áp dụng chuẩn vp9 giúp video của bạn trông nét hơn?

Để kiểm tra video của mình được áp dụng chuẩn codec nào, bạn có thể xem bằng cách sau:

Bước 1: Chọn một video bất kỳ đã được đăng tải lên YouTube. Ở phần màn hình phát lại của video, nhấn chuột phải để hiện ra bảng tùy chọn.

Mẹo hay để đăng video lên YouTube nét hơn, đẹp hơn - Ảnh 2.

Bước 2: Nhấn chọn Stats for nerds, và nhìn vào mục “Codec” trên bảng thông tin. Những video được áp dụng chuẩn vp9 sẽ có phần đầu dãy ký tự là vp09.

Mẹo hay để đăng video lên YouTube nét hơn, đẹp hơn - Ảnh 3.

Trước đây có khá nhiều cách để “qua mặt” YouTube bằng cách “ép” họ sử dụng vp9 lên video của bạn như đăng tải một video 4K và các video sau sẽ tự động được áp dụng, hoặc tăng độ bão hòa của video thêm 1% trong trình chỉnh sửa video của Youtube, nhưng các cách đó giờ đây đều không còn hoạt động.

Cách đơn giản nhất để giúp video của bạn được nén ở định dạng vp9 là đăng tải video ở độ phân giải 4K hay 2160p, hoặc video 2K (1440p) ở 50 fps trở lên. Ngoài ra, video của bạn cũng cần đạt được bitrate theo yêu cầu của bảng dưới đây.

Mẹo hay để đăng video lên YouTube nét hơn, đẹp hơn - Ảnh 4.

Nếu video gốc của bạn có độ phân giải thấp hơn 4K hoặc 2K, đừng quá lo lắng, chỉ cần sử dụng tính năng upscale video trong bất kỳ phần mềm chỉnh sửa video nào đó và xuất ra bình thường là được.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới các yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng video của bạn như điều kiện ánh sáng, thiết bị quay, độ phân giải, lấy nét… để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất.