Những kiến thức cơ bản cần biết khi bắt đầu quay phim

Ngày nay, với nền công nghệ kỹ thuật số phát triển vượt bậc. Những chiếc máy ảnh, máy quay ngày càng được tân binh và trở thành trợ thủ đắc lực của mọi người.Quay phim du lịch và chụp hình du lịch trở nên thân quen với tất cả mọi người.

Và để có riêng cho mình những sản phẩm, nhiều người đã tự đầu tư máy quay phim, máy chụp hình.

Trong bài viết này, KUZI Media hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức cơ bản để bạn biết cách sử dụng máy quay phim căn bản.

Cỡ hình

Để biên tập một đoạn phim, bạn cần rất nhiều cảnh mà chủ thể được quay với những cỡ hình khác nhau. Cỡ hình của chủ thể khác nhau sẽ thể hiện thông tin khác nhau, cho dù đó là những thông tin cho thấy người trong hình đang ở đâu, đang làm gì, họ là ai, hoặc họ đang nghĩ gì.

Nếu bạn đang nói về một ai đó, bạn muốn thấy người đó.

Trước hết, bạn hãy học những từ viết tắt của các cỡ hình nhé.

XLS – Extreme long shot (Cảnh cực kỳ xa) : Dùng cho địa hình. Chủ thể được quay không xác định được.

VLS – Very long shot (Cảnh quay rất xa): Hậu cảnh là chính. Chủ thể được quay chiếm độ 1/3 chiều cao của khung hình.

LS – Long shot (Cảnh quay xa): Chủ thể được quay chiếm toàn bộ khung hình, nhưng trọng tâm vẫn là hậu cảnh.

MLS – Medium long shot #1 (Trung cảnh xa #1): Cảnh quay xa tầm trung, dưới đầu gối. Cỡ hình này thường phù hợp khi quay chủ thể đang cử động, nhằm mô tả hoạt động của họ.

MLS – Medium long shot #2 (Trung cảnh xa #2): Cảnh quay xa tầm trung trên đầu gối. Cỡ hình này rất phù hợp khi diễn tả hoạt động khi chủ thể đứng tại chỗ.

MS – Mid shot (Trung cảnh): Cỡ hình của cảnh quay này cắt ngang đoạn dưới bả vai. Phù hợp cho các đoạn phỏng vấn.

CU – Close up (Cận cảnh): Cắt ngang dưới cằm. Dùng để chiếu nhân vật đó là ai và họ đang nghĩ gì.

BCU – Big close-up (Cận cảnh to): Cắt ngang phần lông mày và cằm. Kịch tính nhưng có thể không tự nhiên.

XCU – Extreme close-up (Cận cảnh cực kỳ gần): Chỉ tập trung vào mắt và mũi.

Hiểu về các khung hình cơ bản

 • Viễn cảnh: là bối cảnh rộng, trong đó con người chỉ là một chủ thể nhỏ, có thể không được thấy rõ.
 • Toàn cảnh: là cảnh lấy người toàn thân trong bối cảnh.
 • Trung cảnh rộng: cảnh lấy quá nửa người từ đầu gối trở lên.
 • Cận cảnh rộng: cảnh lấy người từ phần ngực trở lên.
 • Đặc tả: chiếu từng bộ phận chi tiết của người hay đồ vậy. VD: môi, đôi mắt, vòng trên cổ….
 • Cảnh đôi: cảnh giữa 2 người.

Góc quay

Trong kỹ thuật dựng phim, góc quay là góc nhìn từ máy quay với chiều sâu, chiều dài, chiều rộng cân xứng với vật hay hành động được quay. Đây là yếu tố không chỉ quyết định cái gì sẽ xuất hiện trong cảnh đó, mà còn là cách khán giả sẽ nhìn sự việc – gần hay xa, từ trên xuống hay từ dưới lên, chủ quan hay khách quan. Có 3 góc quay chính:

 • Góc ngang (vừa tầm mắt): được quay từ độ cao 1.2m – 1.8m, nó cung cấp cái nhìn bình thường để diễn tả cảnh giống như thật nhưng ít kịch tính. 
  Những Kỹ Thuật Quay Phim Cơ Bản Và Tối Quan Trọng
  Góc quay vừa tầm mắt (Ảnh: Internet)
 • Góc cao: máy quay nhìn xuống sự vật, khiến cho người xem cảm giác mạnh mẽ hơn nhân vật trên màn ảnh hay hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật với con người hoặc sự vật xung quanh. 
  Những Kỹ Thuật Quay Phim Cơ Bản Và Tối Quan Trọng
  Góc quay từ trên cao
 • Góc thấp: máy quay thường đặt ở dưới nhìn lên sự vật; nó tạo cảm giác thanh thoát, tôn trọng hoặc là để tạo kịch tính, đẩy nhanh diễn biến phim, thêm tầm cao và sức mạnh/ tầm ảnh hưởng của nhân vật. 
  Những Kỹ Thuật Quay Phim Cơ Bản Và Tối Quan Trọng
  Góc quay phim thấp

Các thủ thuật khi quay phim:

 • Cầm chắc máy: để tránh tình trạng bị rung, nhòe hình ảnh, thậm chí còn gây nhức mắt người xem. Tư thế cầm máy tốt là hai chân dang ra ngang vai, hai tay cầm chắc máy quay, và tốt hơn nếu bạn có một điểm tựa để dựa vững. Mẹo: Nếu bạn chưa quen với việc cầm máy chuyên nghiệp như vậy, bạn nên sử dụng một số công cụ hỗ trợ như chân máy để giữ máy cố định. 
  Những Kỹ Thuật Quay Phim Cơ Bản Và Tối Quan Trọng
  Cầm chắc máy quay để hình ảnh tránh bị nhòe.
 • Cẩn trọng các góc quay khi sử dụng chân máy: Khác với việc cầm thiết bị trên tay, khi sử dụng chân máy thì các góc quay sẽ không còn linh hoạt nữa. Do đó, bạn phải chú ý xác định cụ thể tọa độ của đối tượng để thiết lập chiều cao và vị trí của chân máy cho phù hợp.
 • Nếu bạn muốn mô tả độ lớn của mặt đất, biển… thì bạn nên để đường chân trời chiếm 2/3 khung hình. Và tránh để máy nghiêng, ngoại trừ bạn có ý định muốn thay đổi một chút hay đùa giỡn.
 • Tránh quay quá “tham” toàn bộ mọi thứ trong tầm nhìn của ống kính bởi vì các khung hình sẽ chứa nhiều đối tượng khác nhau, và gây loãng khi xem phim. Một bộ phim có cao trào làm điểm nhấn thì dựng phim cũng phải chọn các đối tượng chính để quay cận cảnh. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên bỏ qua toàn bộ các khung cảnh rộng lớn, mà bạn chỉ cần hạn chế việc quay quá nhiều khung cảnh rộng như vậy. Trong một số trường hợp, hãy thực hiện thao tác quay toàn cảnh, rồi “zoom” từ từ lại đối tượng chính hoặc thu lại một không gian nhỏ hơn.
 • Quay “tắc” đối tượng đang di chuyển: Khi quay đối tượng đang di chuyển theo hướng vuông góc hoặc chếch một một góc so với máy quay, bạn không nên đặt đối tượng vào ngay chính giữa khung hình, mà hãy để đối tượng sát cạnh trái hoặc cạnh phải hơn, tất nhiên phía trước phần mặt nên có khoảng không nhiều hơn so với sau lưng.
 • Chuẩn bị kịch bản tốt: Một kịch bản tốt không những đem đến nội dung phim thật sâu sắc, mà còn giúp các nhà dựng phim dễ hình dung ra khung cảnh, và đỡ phải lúng túng khi chọn kỹ thuật quay thích hợp.

Một số lưu ý trước khi quay phim:

 • Chọn chuẩn phim khi quay: Hiện nay có hai chuẩn thông dụng: SD và HD
 • SD: SD NTSC và SD PAL
 • HD: HD 720p và HD 1080p (NTSC: 30 khung hình/1s, PAL 25 khung hình/1s)
 • Ngoài ra cũng có một số chuẩn khác như: VGA (640 x 480), QVGA (320 x 240)…
 • Để đảm bảo chất lượng của Video thì ta nên chọn chuẩn có độ phân giải cao như VGA hoặc SD trở lên.
 • Trước khi quay thì nên set tất cả các thiết bị quay phim về cùng 1 chuẩn để tiện trong quá trình dựng phim. Để phù hợp với tần số của điện lưới Việt Nam (50hz) thì ta nên chọn chuẩn SD PAL hoặc HD PAL.

Nên tránh những thao tác sau:

Nếu zoom vào thì bạn làm thay đổi góc cảnh đang quay. Thường trông những cảnh này không tự nhiên lắm, cho nên bạn nên hạn chế, đừng lạm dụng.

Nhưng trong bất cứ trường hợp nào, nên biết rõ lý do đằng sau mỗi bước di chuyển của máy quay phim.

Tổng hợp làm phim

– Bạn đừng bao giờ quên trình bày tóm tắt rõ ràng trước cho chính bản thân mình hoặc người quay phim biết phải làm những gì trước khi bấm máy. Nhưng cũng phải để ý mấy thứ khác như:

+ Hãy bắt đầu và kết thúc với một khung hình rõ

+ Quay một hành động với nhiều cỡ hình khác nhau để dễ biên tập hơn

+ Hãy để ý đến tính liên tục (chẳng hạn như người ta đang dùng tay nào, đồ vật được bày trí như thế nào, trông người ta ra làm sao)

+ Hãy thay đổi kích cỡ cảnh quay, thay đổi góc quay.

-st-

 

KUZI Media với đội ngũ nhân sự tài năng, nghệ sỹ và tận tâm với công việc sẽ mang đến bạn những phim phóng sự lung linh và đáng nhớ. Với nhiều cách chọn góc quay nghệ thuật, sáng tạo mà vẫn đảm bảo sự tự nhiên trong từng khoảnh khắc. Chúng tôi luôn đặt cảm nhận của khách hàng và tập trung để mang đến các cặp đôi những khoảnh khắc lưu đậm trong tim.
Bên cạnh đó KUZI Media được đầu tư thiết bị hiện đại, đời mới sẽ mang đến bạn những khung hình ưng ý nhất.

? Contact: 0907246145 – 0906993646
? Website: www.kuzimedia.com
? Email: info@kuzimedia.com