Ứng dụng Livestream vào truyền thông thương hiệu

Xu hướng video đặt ra nhiều thách thức cho các kênh truyền thông truyền thống (truyền hình, báo chí, radio…), đồng thời đem đến nhiều cơ hội và hình thức tiếp thị mới cho các thương hiệu. Trong đó, Live Stream (truyền hình trực tiếp trên internet) đang là một trong những hình thức phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các thương hiệu.
LIVE STREAM và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu
Tại các nước phát triển, người dùng đã quen với việc tương tác real-time với sự kiên thông qua Live Stream.  Từ các thương hiệu dẫn đầu về công nghệ (SamSung, Google, Apple…) cho đến các hãng F&B (Redbull, Heineken…) đều ứng dụng Live Stream trong các sự kiện đặc biệt của doanh nghiệp như các chương trình marketing, ra mắt sản phẩm mới…

Xu hướng mới của truyền thông Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ đã nhanh chóng đưa Live Stream trở thành một trong những công cụ truyền thông sự kiện đắc lực dành cho nhiều đối tượng: từ họp báo của nghệ sỹ (Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, 365 Daband, Trung Quân Idol…) cho đến các chương trình âm nhạc của những thương hiệu lớn (Heineken Green Room, H-Artistry, Gala Vietnam Top Hits, Gala Wechoice Awards… )

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu
Thống kê về số lượt xem live-stream sự kiện họp báo ra mắt MV Destiny của Hồ Ngọc Hà

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu   live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu

Số liệu được hỗ trợ bởi Yeah1 Network

Các ưu điểm của live-stream đối với hoạt động sự kiện của thương hiệu có thể kể đến ngay như sau:  Chủ động nội dung: nếu như trước đây, các thương hiệu hoàn toàn phải phụ thuộc vào nhà đài để thực hiện một chương trình được phát sóng trực tiếp, thì giờ đây với công nghệ live-stream họ hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi: từ thời gian, địa điểm, nội dung chương trình mà không phải chạy theo bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào.
Tiết kiệm chi phí: Sự phát triển của công nghệ live-stream đã đem chương trình đến với người xem chỉ với các yêu cầu về thiết bị tối thiểu nhất (smart-phone và kết nối internet), việc loại bỏ sự lệ thuộc vào nhà đài cũng là một nguyên nhân nữa để các thương hiệu hoàn toàn có quyền đặt niềm tin mạnh mẽ vào chi phí thực hiện trực tiếp chương trình.  Tăng hiệu quả tương tác: trong thời đại Social Media bùng nổ, tương tác trở thành hoạt động tất yếu với mọi nội dung truyền thông, việc thực hiện trực tiếp bằng live-stream vừa giúp tăng nhận biết về chương trình, đồng thời cũng chính là tạo ra kênh tương tác: kết nối người dùng với thương hiệu & thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải.  Khai thác triệt để nội dung: Cùng một nội dung, live-stream hỗ trợ đa dạng các hoạt động truyền thông của thương hiệu: kết nối với fan thông qua KOLs (người nổi tiếng/ảnh hưởng), mở rộng hình thức tương tác trực tiếp (hashtag, comment, tag…) cũng như lưu trữ và chia sẻ dễ dàng kể cả sau khi chương trình kết thúc.

Live-Stream và truyền thông thương hiệu

Chỉ trong thời điểm cuối năm 2015 – đầu năm 2016, đã có hàng chục chương trình thực hiện live-stream thông qua Social Media. Số liệu Social Listening thống kê về lượng thảo luận của 10 chương trình tiêu biểu cho thấy đã có hàng trăm ngàn khán giả tham gia tương tác cùng các chương trình:

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu
Dựa trên dữ liệu từ hệ thống đo lường và theo dõi phản hồi người dùng trên mạng xã hội, các thống kê và phân tích dưới đây về một 4 chương trình được live-stream tiêu biểu cuối năm 2015-đầu 2016, sẽ cung cấp cho người đọc góc nhìn rộng hơn về những ứng dụng mà live-stream mang đến cho các thương hiệu, nhãn hàng liên quan. Các chương trình được đo lường gồm có:
• Đêm nghệ thuật H-Artistry Hennessy lần thứ 7 – 21/12/2015
• Sự kiện âm nhạc Heineken Green Room Vũng Tàu – 26/12/2015
• Đại nhạc hội Unilever “20 năm Nâng tầm cuộc sống” – 18/10/2015
• Trải nghiệm 4G của Vinaphone tại Safari Phú Quốc – ngày 18/01/2016
live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu
  Sự kiện thường niên, đêm nghệ thuật H-Artistry do Hennessy chủ trì là chương trình Live Stream nổi bật nhất trên Social Media, bởi ngoài 30 khách mời là những tên tuổi gây bão trong nước, H-Artistry năm nay có sự xuất hiện của các ngôi sao quốc tế Rita Ora (giám khảo X Factor) và nhóm nhạc Hàn Quốc Lucky J. Chuỗi sự kiện âm nhạc đẳng cấp quốc tế từng gây bão tại các thành phố lớn trên thế giới, Heineken Green Room đã đổ bộ vào Việt Nam và diễn ra tại 3 thành phố du lịch là Nha Trang, Vũng Tàu và Hồ Chí Minh. . Dù chỉ là một trong chuỗi ba sự kiện, Heineiken Green Room Vũng Tàu đã tạo ra sức hút rất lớn trên Social Media, khi tổng lượt thảo luận bằng cả 2 chương trình ở Nha Trang và Hồ Chí Minh cộng lại. Sự kiện ra mắt sản phẩm 4G của Vinaphone cũng thu hút nhiều sự chú ý và được người dùng đánh giá tốt bởi có nhiều điểm mới lạ trong nội dung chương trình: tương tác với KOLs (Chi Pu & Gil Lê) và khám phá vườn thú Safari Phú Quốc. Đại nhạc hội Unilever “20 năm – nâng tâm cuộc sống” là sự kiện kỉ niệm 20 năm tập đoàn Unilever có mặt tại Việt Nam với sư góp mặt của hơn 17 nghệ sỹ hàng đầu trong nước. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng trên Social Media của chương trình lại khá khiêm tốn so với tầm vóc của thương hiệu và so với các sự kiện còn lại.

Vai trò của truyền thông mạng xã hội (Social Media) trong việc hỗ trợ cho các chương trình live-stream

Live Stream tạo điều kiện để thương hiệu thực hiện hoạt động truyền thông đa dạng trên Social Media, trong đó 2 hoạt động nổi bật là dùng KOLs và hashtag

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu
Trước thời gian Live Stream, Heineken có lượng thảo luận tốt nhất do hiệu quả truyền thông từ các chương trình đã diễn ra (Nha Trang). Vinaphone với sự cộng tác nhiệt tình từ Kols (Chi Pu & Gil Lê) cũng sở hữu một số lượng thảo luận ổn định từ cộng đồng người hâm mộ chờ đón. Việc tận dụng một loạt các Kols từ ca sĩ đến blogger (Chi Pu, Robbey, Kelvin Khánh, Phở, Ngọc Thảo, Gino Tống…) để chia sẻ video Live Stream của chương trình thông qua facebook, H-artistry đã tạo ra một lượng thảo luận ấn tượng trong ngày Live Stream (số lượng thảo luận tăng gấp 33 lần so với thảo luận của cả 1 tuần trước chương trình) dẫn đầu trong cả 5 sự kiện được Live Stream.
live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu
Top 5 nguồn có lượng tương tác cao nhất chia sẻ Live Stream video của H-artistry, với chỉ số tương tác TB là 4,000[/caption]   Thống kê về nguồn tạo ra thảo luận của chương trình âm nhạc tương tự (Heineken Vũng Tàu) cũng chứng minh sức ảnh hưởng đến từ các KOLs Social Media – là kênh chủ đạo tạo ra thảo luận và tương tác về chương trình:

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu

Top 5 post có tương tác cao nhất về Heineken Green Room tại Vũng Tàu

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu

Top 5 post có tương tác cao nhất về sự kiện Vinaphone4G

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu

Xu hướng tương tác với fans thông qua hashtag (#) cũng được các chương trình tận dụng triệt để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin về chương trình. Trong đó Heineken Green Room áp đảo các đối thủ, trở thành chương trình sử dụng hashtag hiệu quả nhất.

   live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu

Post tạo tương tác hashtag tiêu biểu về chương trình Heineken Green Room

Hiệu quả trực tiếp từ live-stream sự kiện đến các thương hiệu liên quan:

live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu

Việc trực tiếp chương trình trên các nền tảng mạng xã hội, kích thích tương tác và kết nối cùng người dùng trong suốt chương trình đã mang lại lợi thế to lớn cho các thương hiệu liên quan: tỷ lệ thảo luận nhắc đến thương hiệu trực tiếp/tổng thảo luận về chương trình đạt cao nhất đến 42% (Vinaphone). So sánh trực tiếp với hiệu quả thông qua tài trợ các chương trình truyền hình/tv show nổi bật hiện nay, rõ ràng với cách thức truyền thông và tương tác mở của live-stream đã mang người xem đến với thương hiệu gần gũi hơn rất nhiều:

 live stream và ứng dụng vào truyền thông thương hiệu

KẾT

Năm 2016, Facebook chính thức cập nhật chức năng cho phép thực hiện live-stream ngay trên tài khoản cá nhân, điều này khẳng định xu thế và cho thấy định hướng rõ ràng của Facebook trong nỗ lực nâng cao trải nghiệm về tương tác của người dung đối với các nội dung video. Nắm bắt và tận dụng triệt để công nghệ này, các thương hiệu sẽ đến gần hơn với cộng đồng khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình trong thời đại Social Media bùng nổ.

 

Nguồn Digitalk

Theo Le.H

Hop Nguyen

LIVESTREAM TRONG TỔ CHỨC SỰ KIỆN UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

Trong một số xu hướng tổ chức sự kiện hiện nay, có thể nói Livestream trong tổ chức sự kiện là một kênh truyền thông mới, giúp lan tỏa thông điệp cũng như sự chuyên nghiệp của nhãn hàng đến với khách hàng.

KUZI Media với đội ngũ nhân sự tài năng, nghệ sỹ và tận tâm với công việc sẽ mang đến bạn những chương trình Livestream sự kiện chuyên nghiệp. Với các thiết bị được sử dụng chuẩn truyền hình từ máy quay, bàn mix và nhiều thiết bị hỗ trợ khác cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, với quá trình thực hiện rất nhiều chương trình livestream sự kiện, đêm hội âm nhạc chắc chắn KUZI Media tự tin mang đến bạn chương trình hoàn hảo và tốt nhất.

? Contact: 0907246145 – 0906993646
? Website: www.kuzimedia.com
? Email: info@kuzimedia.com